Hướng dẫn làm hoa đăng bay – Cách 3

Hướng dẫn làm hoa đăng bay - Cách 3

Không thả đèn nơi có gió lớn, thả đèn nơi không có gió hoặc khuất gió để tránh gió thổi tạt làm cháy đèn. Không thả đèn khi trời mưa.

Hướng dẫn làm hoa đăng bay - Cách 3

Hướng dẫn làm hoa đăng bay – Cách 3

Kích thước chuẩn nhất.

Chiều cao đèn : 1,3m

đường kính : 0,7m

vật liệu : giấy càng nhẹ càng tốt, có loại giấy mỏng dán tường cũng được

Lồng đèn gió bay lên nhờ không khí nóng, theo nguyên tắc của khinh khí cầu á mà, đơn giản lắm. Một cái lồng đèn thường thì to gấp rưỡi một người bình thường, nhưng không dài lắm, hình trụ bít đầu. Làm bằng loại giấy mỏng, càng mỏng càng tốt, có người dùng giấy pơluya (giấy dân Mỹ thuật dùng để copy á, giấy đó thì quá sang), có người dùng loại giấy giống giấy ximăng, nhưng mỏng hơn, nhẹ hơn, mỏng tang, trông hơi xam xám, không biết gọi là giấy gì. Và thường là giấy trắng, như thế khi đốt đèn sẽ đẹp hơn nhiều.

Tiếp theo, phía dưới đáy lồng đèn dĩ nhiên là có lỗ hổng, cũng khá bự á. Thường thì người ta dùng chỉ, hay kẽm loại mỏng, hoặc tre chẻ mỏng ra. Chủ trương là càng nhẹ, càng mỏng, càng tốt! Người ta căng chừng hai đến bốn sợi chỉ/kẽm/tre ở đáy lồng đèn cho giao nhau, và ngay chỗ giao nhau người ta buộc một túm vải, hay bấc nhưng buộc thành một chùm to . Và tẩm dầu hôi vô đó. Khi chuẩn bị thả, thì một tay giữ ngay đáy lồng đèn, một tay căng giữ phía trên cho lồng đèn thẳng ra theo hình dạng của nó, rồi châm lửa. Khi cảm giác lồng đèn căng phồng ra và “muốn” bay lên, thì buông tay. Lúc buông ra cẩn thận, không dễ bị phỏng lắm á…

Để đèn trời có thể bay tốt nhất, xin các bạn thực hiện theo những hướng dẫn sau:

1. Bảo quản đèn trời:

– Luôn giữ cho đèn tránh bị tiếp xúc với nước, chất lỏng làm đèn bị rách. Nếu bị rách thì dùng giấy hoặc băng dính dán lại.

2. Các điểm cần chú ý khi đốt, thả đèn trời:

– Không thả đèn nơi có gió lớn, thả đèn nơi không có gió hoặc khuất gió để tránh gió thổi tạt làm cháy đèn. Không thả đèn khi trời mưa.

– Nếu đang đốt đèn mà phát hiện ra đèn bị rách thì dập lửa và dùng băng dính hoặc hồ dán lại chỗ rách rồi mới thả tiếp.

– Cần chú ý hướng gió, khi thả đèn, đèn sẽ bay theo chiều gió, vì vậy cần tính toán để tránh các va chạm có thể (cây cối, nhà cửa, cầu, …)

3. Các bước thả đèn trời:

Bước 1: Rũ mạnh bấc cho thật tơi rồi buộc bấc vào điểm giao nhau của 2 sợi dây thép và cuốn 2 vòng.

Bước 2: Một người cầm chóp đèn kéo cao lên, người còn lại châm lửa vào bấc, chú ý cẩn thận tránh lửa bắt vào đèn.

Bước 3: Khi đèn đã căng từ từ nhấc đèn lên cao.

Bước 4: Đợi mấy phút đến khi nào tay cảm nhận được sức kéo của đèn thì thả tay ra, đèn sẽ tự bay lên trời (rất quan trọng)