Những câu hỏi nên học của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

Những câu hỏi nên học của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

“Khi bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ là lỗi của người khác, bạn sẽ phải chịu đựng rất nhiều. Khi bạn nhận ra rằng mọi thứ chỉ phát sinh từ chính mình, bạn sẽ học được hòa bình và niềm vui. ”

Những câu hỏi nên học của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

Những câu hỏi nên học của Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ 14

Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vừa có lần sinh nhật thứ 82 của mình, chuyên mục Góc Suy Ngẫm của Hoa Sen Phật xin tổng hợp những câu nói hay và ý nghĩa của ông như một lời chúc gửi đến vị lãnh đạo bình dị được nhiều người yêu mến này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6 tháng 7 năm 1935, tại làng Taktser ở đông bắc Tây Tạng. Tên thật là Tenzin Gyatso, ở tuổi lên hai, ông được công nhận là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 13, Thubten Gyatso. Ngài được chính thức công nhận là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vào năm 1939.

Sau cuộc nổi dậy của Tây Tạng chống lại chính phủ Trung Quốc năm 1959 bị thất bại, ông trốn sang Ấn Độ và sống cho đến ngày nay. Trong nhiều lần, ông đã chiến đấu vì các quyền của người Tây Tạng và thậm chí đã kháng cáo lên Liên Hợp Quốc để hành động về tình hình bất ổn tại quê hương mình. Ông cũng đang tìm kiếm sự công nhận tự trị cho Tây Tạng.

Năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhận được giải Nobel Hoà bình cho chiến dịch tìm lại tự do và dân chủ ở Tây Tạng. Sau đây là tổng hợp những câu nói hay và ý nghĩa của ông, giúp mọi người hiểu hơn về triết lý sống bình dị của vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo.

“Hãy tử tế bất cứ khi nào có thể, và nó luôn luôn có thể. ”

“Anh hùng đích thực là người chinh phục sự tức giận và hận thù của chính mình.”

“Một người bạn tốt chỉ ra những sai lầm và quở trách cái xấu của mình, thì người bạn đó phải được tôn trọng như thể anh ấy tiết lộ bí mật của một số kho báu ẩn giấu.”

“Khi chúng ta cảm nhận được tình yêu và lòng tốt đối với người khác, nó không chỉ làm cho người khác cảm thấy được yêu và quan tâm, mà còn giúp chúng ta phát triển hạnh phúc và hòa bình”.

“Từ bi không phải là kinh doanh tôn giáo, nó không phải là điều gì đó sang trọng, mà nó là điều cần thiết cho hòa bình của chúng ta và sự ổn định tinh thần, nó cần thiết cho sự sống còn của con người.”

“Mục đích chính của chúng ta trong cuộc đời này là giúp đỡ người khác, và nếu bạn không thể giúp họ, thì không nên làm tổn thương họ.”

“Đây là tín ngưỡng đơn giản của tôi. Không có đền thờ, không cần triết học phức tạp, não của chúng ta, trái tim của chúng ta là đền thờ của mình và triết lý là sự tử tế.”

“Sự thiếu minh bạch dẫn đến sự ngờ vực và những hành động tiêu cực.”

“Chúng ta có thể sống mà không cần tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại mà không có tình cảm của con người.”

“Đừng bao giờ nhầm lẫn sự im lặng của tôi vì sự thiếu hiểu biết, bình tĩnh của tôi để chấp nhận, lòng tốt của tôi cho sự yếu đuối. Từ bi và khoan dung không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà là dấu hiệu của sức mạnh. ”

“Đừng để hành vi của người khác tiêu diệt sự bình an trong tâm trí của bạn.”

“Nếu bạn nghĩ bạn quá nhỏ để tạo sự khác biệt, hãy thử ngủ với muỗi.”

“Khi bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ là lỗi của người khác, bạn sẽ phải chịu đựng rất nhiều. Khi bạn nhận ra rằng mọi thứ chỉ phát sinh từ chính mình, bạn sẽ học được hòa bình và niềm vui. ”

“Giận dữ không thể giúp bạn vượt qua được vấn đề. Nếu có ai đó tức giận với bạn, và bạn lại tỏ ra giận dữ, kết quả sẽ là một thảm hoạ. Mặt khác, nếu bạn kiểm soát sự tức giận của bạn và thể hiện ngược lại – tình yêu, lòng trắc ẩn, khoan dung và kiên nhẫn – bạn không chỉ yên tĩnh, mà sự tức giận của người khác cũng sẽ giảm đi. ”

“Thời điểm khó khăn là xây dựng quyết tâm và sức mạnh nội tâm. Thông qua đó, chúng ta cũng có thể đánh giá cao sự vô dụng của sự tức giận. Thay vì giận dữ, ta nên nuôi dưỡng một sự quan tâm sâu sắc và tôn trọng người gây rối bởi vì bằng cách tạo ra tình huống cố gắng như vậy, họ cung cấp cho chúng ta những cơ hội vô giá để thực hành khoan dung và kiên nhẫn. ”

“Ở đâu sự thiếu hiểu biết là chủ của chúng ta, thì ở đó không có khả năng hòa bình đích thực.”

“Bạn không được ghét những người làm những điều sai trái hoặc có hại, nhưng với lòng trắc ẩn, bạn phải làm những gì bạn có thể để ngăn chặn họ – vì họ đang làm hại bản thân, cũng như những người khác bị hành động của họ tác động. ”

“Nếu phân tích khoa học chứng minh một số tuyên bố trong Phật giáo là sai, thì chúng ta phải chấp nhận những phát hiện của khoa học và từ bỏ những tuyên bố đó.”

“Cho dù người giàu hay nghèo, có học thức hoặc không biết chữ, tôn giáo hay không tin, nam hay nữ, đen, trắng, hay nâu, tất cả chúng ta đều giống nhau. Về mặt thể chất, tình cảm và tinh thần, tất cả chúng ta đều bình đẳng. Tất cả chúng ta đều chia sẻ nhu cầu cơ bản về thực phẩm, nơi trú ẩn, an toàn và tình yêu. Chúng ta đều mong muốn hạnh phúc và tất cả chúng ta đều tránh xa đau khổ. Mỗi người trong chúng ta đều có hy vọng, lo lắng, sợ hãi, và ước mơ. Mỗi người trong chúng ta đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho gia đình và người thân. Tất cả chúng ta đều cảm thấy đau đớn khi chúng ta phải chịu đựng mất mát và niềm vui khi đạt được những gì chúng ta tìm kiếm. Về mức cơ bản này, tôn giáo, sắc tộc, văn hoá và ngôn ngữ không tạo ra sự khác biệt. ”

“Mỗi sinh vật đơn lẻ, ngay cả những kẻ thù địch của chúng ta, cũng sợ nỗi đau như ta, và tìm kiếm hạnh phúc theo cách chúng ta làm. Mọi người đều có cùng quyền như chúng ta để hạnh phúc và không đau khổ. Vì vậy, chúng ta hãy chăm sóc những người khác hết lòng, cả bạn bè và kẻ thù của chúng ta. Đây là cơ sở cho lòng từ bi thực sự. ”

“Tôi không biết vũ trụ có vô số thiên hà, sao và hành tinh có ý nghĩa sâu sắc hơn hay không, nhưng rõ ràng, chúng ta là những con người sống trên trái đất này phải đối mặt với nhiệm vụ tạo ra hạnh phúc, cuộc sống cho chính mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải khám phá ra điều gì sẽ mang lại hạnh phúc lớn nhất “.

“Tức giận hay hận thù giống như cái móc của ngư dân. Điều quan trọng đối với chúng ta là đảm bảo rằng chúng ta không bị bắt bởi nó. ”

“Một trái tim rộng mở là một tâm trí cởi mở.”

“Người ta thường tạo ra một ấn tượng tốt bằng cách nói điều gì đó, nhưng đôi khi im lặng là cách tốt nhất để tạo ra một ấn tượng quan trọng.”

“Cho dù bạn tin vào Đức Chúa hay không thì không quan trọng lắm, cho dù bạn tin vào Đức Phật hay không thì không quan trọng. Như một Phật tử, cho dù bạn có tin vào hóa thân hay không thì cũng không quan trọng. Cái quan trọng là bạn phải có một cuộc sống tốt đẹp. ”

“Tôi tin rằng tất cả sự đau khổ là do sự thiếu hiểu biết. Con người gây ra đau đớn cho người khác trong sự theo đuổi ích kỷ của hạnh phúc hay sự hài lòng của họ. Tuy nhiên, hạnh phúc thực sự đến từ một cảm giác bình an nội tâm và sự mãn nguyện, và điều đó phải đạt được thông qua việc nuôi dưỡng lòng vị tha, tình yêu và xóa bỏ sự thiếu hiểu biết, ích kỷ và tham lam. ”

“Khi bạn không hài lòng, bạn luôn muốn nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mong muốn của bạn không bao giờ có thể được thoả mãn. Nhưng khi bạn thực hành sự mãn nguyện, bạn có thể tự nói với mình, “Vâng – tôi đã có mọi thứ mà tôi thực sự cần. ”

“Chia sẻ kiến ​​thức của bạn. Đó là một cách để đạt được sự bất tử. ”

“Chúng ta chỉ là khách du lịch trên hành tinh này. Chúng ta ở đây trong 90 phút hoặc nhiều hơn. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta phải cố gắng làm điều gì đó tốt đẹp, hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn liên hệ với hạnh phúc của người khác, bạn sẽ tìm thấy mục đích thực sự, ý nghĩa thực sự của cuộc sống. ”

“Hạnh phúc không phải luôn luôn đến từ một sự theo đuổi. Đôi khi nó đến lúc chúng ta ít ngờ tới nhất. ”

“Tức giận là kẻ thù lớn nhất của hòa bình trong tâm hồn bạn”

“Nếu một vấn đề có thể được giải quyết thì nó sẽ được. Nếu nó không thể giải quyết thì không có gì đáng lo ngại về nó. ”

“Tôi luôn luôn nói với bạn bè phương Tây của tôi rằng, tốt nhất là giữ cho truyền thống của riêng bạn. Thay đổi tôn giáo không phải là dễ dàng và đôi khi gây nhầm lẫn. Bạn phải tôn trọng truyền thống của mình và tôn trọng tôn giáo của bạn. ”

“Nếu tôi chỉ tìm hạnh phúc cho bản thân mình, thì tôi sẽ có ít cơ hội hạnh phúc. Nếu tôi hạnh phúc khi những điều tốt đẹp xảy ra với người khác, tôi có hàng tỷ cơ hội để được hạnh phúc! ”

“Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được các tình huống khó khăn trong cuộc sống, tuy nhiên, bạn có thể sửa đổi mức độ mà bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cách mà bạn chọn phản ứng lại tình hình đó.”

“Phước lành phải nảy sinh trong tâm trí của bạn. Nó không phải là cái gì đó đến từ bên ngoài. Khi những đặc tính tích cực của tâm trí bạn tăng lên và những tiêu cực giảm xuống, đó là những gì mà phước lành có ý nghĩa. Từ phước lành của Tây Tạng … có nghĩa là biến đổi thành tiềm năng tuyệt vời. Do đó, phước lành đề cập đến sự phát triển những phẩm chất đạo đức bạn chưa từng có và cải thiện những phẩm chất tốt mà bạn đã phát triển. Nó cũng có nghĩa là làm giảm các phiền não của tâm trí cản trở việc tạo ra những phẩm chất lành mạnh. Vì vậy, phước lành thực sự được nhận khi những đặc tính ưu việt của trí tuệ đạt được sức mạnh và những đặc tính khiếm khuyết của nó yếu đi hoặc xấu đi. ”

Tổng hợp từ dalailamaquotes.org

Theo hoasenphat.com