Tìm hiểu lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Tìm hiểu lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Sau khi Thái Tử từ bỏ con đường khổ hạnh, ông đã đi thiền định một mình trong rừng, để vượt qua sợ hãi. Phía sau tất cả nỗi sợ hãi, ông đã hiểu rõ bản chất thật của tâm trí và vượt qua mọi khoái cảm và dục vọng.

Tìm hiểu lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Tìm hiểu lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni Buddha) là người sáng lập ra Phật Giáo, một nhân vật có thật trong lịch sử. Xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maha, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 TCN (theo lý giải của Phật giáo Nam Tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của Phật giáo Bắc Tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Phật Thích Ca Mâu Ni Là Ai?

Vì Hoàng hậu Maha Maya qua đời bảy ngày sau khi Thái tử chào đời, nên Thái tử được người dì Maha Pajapati Gotami (Maha Ba xà ba đề), trực tiếp nuôi nấng, dạy dỗ, còn người con trai của Bà dì là Nanda thì được giao cho các bảo mẫu nuôi dưỡng.

Tên riêng của vị Phật tương lai là Si Đác Ta (Tất Đạt Đa), tên giòng họ Ngài là Gotama (Cồ Đàm). Vì giòng họ nầy thuộc bộ lạc Sakya (Thích Ca), cho nên sau nầy có danh hiệu Sakya Muni (Thích Ca Mâu Ni). Muni là bậc Thánh, Sakya Muni là bậc thánh thuộc bộ lạc Thích Ca.

Là một thanh niên trong hoàng tộc, Tất Đạt Đa đã sống một cuộc sống vui tươi. Ông kết hôn với một phụ nữ tên là Yashodhara, và có một người con trai tên là Rahula. Vào tuổi 29, Ông từ bỏ cuộc sống gia đình và di sản hoàng gia để trở thành một người tìm kiếm sự tĩnh tâm trong tinh thần.

Sự Giác Ngộ Của Thái Tử Tất Đạt Đa

Thái Tử muốn vượt qua đau khổ, qua sự hiểu biết về bản chất của sinh, lão, bệnh, tử…nỗi khổ đau trên nhân gian. Nên Ông từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ và con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc của một hoàng tử. Không phải là sự hy sinh từ bỏ của một người già, đau ốm, một người nghèo, bệnh tật, ngán ngẫm cuộc đời, mà là sự hy sinh từ bỏ của một vị hoàng tử đang tuổi thanh xuân, đang sống trong quyền quý giàu sang. Quả thật đó là một sự từ bỏ, hy sinh vĩ đại, có một không hai trong lịch sử loài người.

Thời bấy giờ, ở Ấn Độ có tập tục và niềm tin rằng, người nào cầu đạo giải thoát, đều phải kiên trì tu khổ hạnh, ép xác. Cũng theo truyền thống đó, Thái tử cùng với 5 người bạn đồng tu trong 6 năm ròng rã, kiên trì khổ hạnh ép xác tới mức con người Thái tử gầy khô như bộ xương, đôi mắt sâu hoẵm xuống, sức khỏe giảm sút đến nỗi Ngài không còn đi vững được nữa. Ngài nghiệm thấy, càng kiên trì khổ hạnh, chân lý tối hậu như càng lùi ra xa, tâm trí càng mê mờ, thân thể càng suy yếu. Ngài thấy rõ, khổ hạnh, ép xác không phải là con đường thoát khổ và cứu khổ.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Tu Khổ Hạnh

Sau khi Thái Tử từ bỏ con đường khổ hạnh, ông đã đi thiền định một mình trong rừng, để vượt qua sợ hãi. Phía sau tất cả nỗi sợ hãi, ông đã hiểu rõ bản chất thật của tâm trí và vượt qua mọi khoái cảm và dục vọng. Do đó, trong cuốn “Vũ khí Sharp”, thiền sư Ấn Độ Dharmarakshita đã sử dụng hình ảnh của những con công đang lang thang trong rừng cây độc để thể hiện sự biến đổi những cảm xúc độc hại của dục vọng, tức giận và ngây thơ để giúp họ vượt qua mọi cám dỗ.

Sau khi thiền định, Thái Tử Tất Đạt Đa đã đạt được giác ngộ hoàn toàn ở tuổi 35 và trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni. Các tài liệu sau này cung cấp chi tiết về việc ông đạt được điều này dưới gốc cây Bồ đề tại Bodh Gaya, sau khi thành công trong việc chống lại các cuộc tấn công từ Mara ghen tuông, người đã cố gắng ngăn cản sự giác ngộ của Phật Thích Ca Mâu Ni bằng cách thêm những hình ảnh đáng sợ và quyến rũ để làm phiền việc thiền định của Đức Phật.

Trong những lời tường thuật sớm nhất, Phật Thích Ca Mâu Ni đã đạt được giác ngộ trọn vẹn bằng cách đạt được ba loại tri thức: kiến ​​thức toàn vẹn về những kiếp quá khứ của mình, về nghiệp và tái sinh của tất cả những người khác, và Tứ Diệu Ðế. Các tường thuật sau này giải thích rằng, với sự giác ngộ, ông đã đạt được sự toàn tri.

Phật Thích Ca Mâu Ni Ngồi Thiền Dưới Gốc Cây Bồ Đề

Sau khi giác ngộ, Đức Phật đi bộ khắp miền bắc Ấn Độ để truyền dạy Bát Chánh Đạo, con đường để thoát khỏi đau khổ. Đức Phật đã dạy liên tục trong bốn mươi lăm năm. Mọi người thuộc mọi chuyên ngành, từ vua cho đến trộm cướp, đều bị thu hút bởi ông. Đức Phật trả lời mọi câu hỏi của họ, luôn luôn hướng về cái mà cuối cùng là sự thật.

Trong suốt cuộc đời của mình, Đức Phật khuyến khích sinh viên của mình đặt câu hỏi về giáo lý của mình và xác nhận họ qua kinh nghiệm của họ. Thái độ phi giáo điều này vẫn còn đặc trưng cho Phật giáo ngày nay.

Thần Chú Của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

TAYATA: OM MUNI MUNI MAHA MUNIYE SOHA.

Câu chú này có khả năng tiêu diệt tội chướng, tịnh hóa tất cả ô uế và hiện thực hóa bốn thân Phật.

Hành giả khi trì tụng thì nếu có thể thì nên nhất tâm quán tưởng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong lúc trì tụng nếu không thể quán tưởng thì phải nhất tâm trì tụng.

Theo hoasenphat.com