Tìm hiểu ý nghĩ đêm hoa đăng ngày lễ vía A Di Đà

Tìm hiểu ý nghĩ đêm hoa đăng ngày lễ vía A Di Đà

Vì hoa sen mang đầy đủ tính chất tượng trưng của đạo Phật nên thường dùng hình dáng này làm hoa đăng. Đèn Hoa Sen luôn có mặt trong các buổi lễ quan trọng quá Phật giáo, nhất là trong đêm hoa đăng dâng cúng đức Phật A Di Đà.

Tìm hiểu ý nghĩ đêm hoa đăng ngày lễ vía A Di Đà

Tìm hiểu ý nghĩ đêm hoa đăng ngày lễ vía A Di Đà

Hằng năm, cứ vào ngày 17/11 âm lịch, những người con Phật rộn ràng và háo hức đón chào ngày lễ Vía A Di Đà. Trong không khí những ngày cuối năm, ánh nến lung linh của ngọn lửa hồng từ bi được thắp sáng làm ấm lòng người. Đó là một trong những ý nghĩa đêm hoa đăng lễ vía A Di Đà.

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc với 48 lời nguyện đại bi để cứu vớt chúng sanh thoát khỏi luân hồi và ba đường dữ. Ngài đã không quản công tu hành và dùng phước báo để trang nghiêm cõi Tịnh Độ. Đức Phật A Di Đà còn được gọi là Vô Lượng Quang, Vô Lượng Thọ và vô lượng Công Đức. Ánh sáng từ bi của Ngài soi sáng khắp cả nhân gian và Ngài là một vị đạo sư dẫn dắt chúng sánh đang lầm đường lạc lối trở về với chánh đạo. Do đó, là người Phật tử, đặc biệt là những hành giả tu hành theo pháp môn Tịnh Độ không thể không nhớ đến công đức của Phật A Di Đà tôn quý.

1 Ý nghĩa của hoa đăng

Hoa đăng chính là ngọn đèn được thắp trong hoa, là một hình ảnh rất đẹp và thuần khiết trong những ngày lễ hội lớn, đặc biệt là của Phật giáo. Hoa đăng hay còn gọi là liên hoa đăng là một kiểu dáng đèn của Phật giáo được làm theo hình dáng hoa sen. Bởi hoa sen có bốn đức là:

Hương thơm dịu mát

Thanh tịnh không ô nhiễm

Nhu nhã hòa hợp

Khả ái trang nghiêm.

Vì hoa sen mang đầy đủ tính chất tượng trưng của đạo Phật nên thường dùng hình dáng này làm hoa đăng. Đèn Hoa Sen luôn có mặt trong các buổi lễ quan trọng quá Phật giáo, nhất là trong đêm hoa đăng dâng cúng đức Phật A Di Đà.

Xem thêm: Câu A Di Đà Phật nói lên điều gì

2 Ý nghĩa đêm hoa đăng lễ vía A Di Đà.

Thắp lên ánh sáng của trí tuệ

Lễ hoa đăng thường được tổ chức vào buổi tối và hầu hết các chùa tu theo pháp môn Tịnh Độ đều tổ chức. Ánh sáng đêm hoa đăng không phải là ánh sáng của những ngọn nến thông thường mà đó là ánh sáng của trí tuệ, của lòng từ bi tựa như ánh hào quang sáng rực của Đức Phật A Di Đà chiếu xuống nhân gian, soi rọi đường cho chúng sanh bước ra khỏi sinh tử.

Lòng từ bi của Đức Từ Phụ được thể hiện qua 48 lời thệ nguyện, trong đó có lời nguyện “Sau khi tôi thành Phật, chúng sanh trong khắp mười phương nếu niệm danh hiệu của tôi A Di Đà Phật, tôi nhất định tiếp dẫn họ về cõi nước của tôi, tương lai thành Phật… Chúng sanh trong cõi nước tôi đều hóa sanh từ hoa sen, nên thân thể thanh tịnh không bị nhiễm ô”.
Trí tuệ của Ngài được thể hiện qua hào quang chiếu rực khắp 10 phương thế giới, phá tan những ý nghĩ vô mình tăm tối, cứu vớt chúng sanh không những ở cõi Ta Bà mà còn hằng hà sa thế giới cho đến cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, chỉ cần chúng sanh luôn nhớ tưởng đến hình ảnh và hồng danh của Ngài.

Mang đến sự an lành cho nhân loại

Ánh sáng là một yếu tố cần thiết cho sự sống, cho mọi sinh hoạt của con người. Cũng vậy, ánh sáng trí tuệ đưa con người ra khỏi u mê và xóa tan những phiền não, tạo nên một tâm hồn thanh tịnh, một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Như trong kinh Dược Sư dạy rằng: đốt đèn cúng dường và cầu nguyện, xếp thành 7 tầng, thắp suốt 49 ngày đêm thành tâm cầu nguyện thì mọi việc được an lành.

Mỗi ngọn đèn hoa đăng khi được thắp lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp và phồn vinh, hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.

Thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật A Di Đà

Ngọn đèn được thắp lên như một tâm nguyện của người Phật tử hướng về chánh Pháp, hướng về Đức Từ Phụ. Hàng vạn ngọn đèn thay cho tấm lòng của người con Phật hướng về cõi Tây Phương thanh tịnh để rồi lắng động trong tâm hồn và nhìn nhận lại quá trình tu tập của mình. Hình ảnh truyền đăng có lẽ có hình ảnh đẹp nhất, quý giá nhất khi được nhận ánh sáng từ bàn Phật qua sự trao truyền của chư Tăng.

Những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo, lan tỏa khắp cõi nhân gian để soi sáng và dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi đường mê, quay về bến giác. Mỗi vị một ngọn đèn cúng dường chư Phật để chuyển hóa mê tâm, chuyển hóa nghiệp thức chúng sanh trở về sự thanh tịnh hưởng cảnh giới an vui ngay trong hiện tại và sau khi hết duyên trần thế được sanh về nơi ao sen báu của đức Phật A Di Đà ở thế giới Tây phương.

“Nến truyền nến, tâm truyền tâm” – những ngọn nến biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh u ám; ngọn nến của hiểu biết, của yêu thương, chiếu soi vào dòng đời, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Và từ ngọn nến dầu tiên ấy, ánh sáng tiếp tục được truyền di, vùng sáng dần dần lan tỏa. Dưới bầu trời muôn triệu vì sao lấp lánh, ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến, hòa quyện trong khói trầm lan tỏa, đã tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Khi ánh sáng trải rộng khắp sân lễ, trong sự thành kính, hàng vạn người con Phật đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát.

Ý nghĩa đêm hoa đăng lễ vía A Di Đà là thế, thanh tịnh và trang nghiêm, thể hiện nhiều ý nghĩa sâu sắc, truyền trao những thông điệp của tình yêu thương, một nguồn năng lượng dồi dào từ Chánh Pháp.